อร่อยแบบสุขภาพดี "ร้านต้องปลอดบุหรี่"

  • 162 Views
  • 5 ธันวาคม 61

คอลัมน์ แขกรับเชิญ

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลฝั่งอันดามัน “เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล” เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ฝรั่ง จีน สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ทั้งคนท้องถิ่นและนักลงทุนที่ประกอบธุรกิจบนเกาะอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจนำเที่ยว ที่พัก และร้านอาหาร

นางนงนุช ศรีเพชร เจ้าของร้านอาหาร Papaya Mom เปิดเผยว่า "ที่ผ่านมามีหน่วยงานด้านสาธารณสุขเข้ามาดูเรื่องความสะอาดของอาหารและสถานที่ ให้ถูกต้องถูกสุขลักษณะ แต่ไม่เคยพูดถึงเรื่องการสูบบุหรี่ภายในร้านอาหาร แต่ที่ร้านของเราเลือกที่จะทำเอง ซึ่งจุดเริ่มต้นเริ่มมาจากประชุมงานหลังปิดร้าน พนักงานเสนอมาว่าควรจะแบ่งโซนปลอดบุหรี่กับสูบบุหรี่ ไม่เช่นนั้นสุขภาพของพนักงานจะแย่ไปกว่านี้" ซึ่งก็ไม่ได้ติดขัดอะไร เพียงแต่ให้ดูเรื่องความเหมาะสมของพื้นที่สูบบุหรี่ กับประเมินความคิดเห็นของลูกค้า เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีร้านอาหารบนเกาะหลีเป๊ะร้านไหนทำ ลูกค้าสามารถสูบบุหรี่ได้อย่างอิสระ หากร้านเราทำ ลูกค้าจะยอมรับได้หรือไม่ ตรงนี้อยากได้ข้อมูลจากลูกค้าจริง ๆ

นายนรวิชญ์ ธนาฤทธิ์รุ่งโรจน์ ผู้จัดการร้าน กล่าวว่า "ตอนที่เข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการร้านวันที่ 3 ซึ่งเป็นวันเสาร์ ลูกค้าเต็มทั้ง 47 โต๊ะ บางส่วนต้องรอหน้าร้าน ช่วงที่ลูกค้าประมาณ 10 กว่าโต๊ะหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบพร้อมกัน ควันบุหรี่เต็มร้านเลย น้ำตาไหล แสบตามาก และภายในร้านเองก็มีลูกค้าที่มาเป็นครอบครัว มีเด็กอายุไม่กี่ขวบด้วย ผมว่ามันไม่ควรเป็นแบบนี้ จะต้องเปลี่ยนแปลง โชคดีที่เจ้าของร้านเข้าใจและให้สิทธิพนักงานช่วยกันพัฒนาปรับปรุงร้านได้เต็มที่ คืนนั้นจึงประชุมพนักงานทั้ง 22 คนทันที เพื่อหารือความเป็นไปได้ ซึ่งหนึ่งในความยากก็คือพนักงานบางส่วนก็สูบบุหรี่ แต่ปรากฏว่าทุกคนเห็นด้วยและพร้อมให้ความร่วมมือ โดยเฉพาะพนักงานที่สูบบุหรี่ จะเปลี่ยนไปสูบตรงที่จัดไว้ให้แทน

นางสาวนภัสวรรณ บัวแสง หนึ่งในพนักงานร้านเล่าว่า วันรุ่งขึ้นผู้จัดการนำสติ๊กเกอร์ห้ามสูบบุหรี่มาให้ช่วยกันติดทั่วร้าน และทำแผ่นประชาสัมพันธ์การจัดเขตปลอดบุหรี่และพื้นที่สูบบุหรี่มาใส่ไว้ในเมนูอาหาร ปรับพื้นที่ว่างด้านข้างเวทีดนตรีเป็นพื้นที่สูบบุหรี่ ติดไฟและติดป้ายให้เห็นชัดเจน และทำป้ายบอกทางไปพื้นที่สูบบุหรี่ พร้อมทั้งกำชับพนักงานให้แจ้งข้อมูลกับลูกค้าด้วย พนักงานรับออเดอร์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า วันแรกที่ร้านเราแบ่งโซนปลอดบุหรี่กับสูบบุหรี่ ช่วงกลางวันเป็นช่วงที่อะไร ๆ ยังไม่เข้าที่ ลูกค้าเก่าเข้ามาแล้วจะหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบ ก็จะรีบเข้าไปบอกว่าตอนนี้สูบบุหรี่ในร้านไม่ได้แล้ว ต้องสูบตรงพื้นที่จัดไว้ให้ ลูกค้าก็เข้าใจ ไม่สูบเลย แต่ก็มีเหมือนกันที่จะถามเลยว่านั่งตรงไหนสูบได้บ้าง เราก็แจ้งว่าหากจะสูบจะต้องสูบตรงพื้นที่สูบบุหรี่เท่านั้น ลูกค้าก็เลือกนั่งโต๊ะที่ใกล้ทางออก สั่งอาหารเสร็จก็เดินออกไปสูบ

นายนรวิชญ์ กล่าวถึงผลที่เห็นหลังจากที่จัดโซนว่า วันแรกที่ทำ ตรงกับวันอาทิตย์ ช่วงหัวค่ำถึง 4 ทุ่มเป็นช่วงที่ลูกค้าเต็มร้าน ทุกคนเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนเลย ไม่มีโต๊ะไหนสูบบุหรี่ในร้าน ลูกค้าที่ต้องการสูบก็เดินไปสูบตรงพื้นที่สูบบุหรี่ นอกจากนี้ ทางร้านได้แจกแบบสอบถามความคิดเห็นไปพร้อมกับบิลค่าอาหาร เป็นระยะเวลา 2 วัน หลังจากที่จัดแบ่งโซน มีตอบกลับมาทั้งสิ้น 123 โต๊ะ แบ่งเป็นโต๊ะที่มีคนสูบบุหรี่ 34 โต๊ะ ไม่สูบบุหรี่ 89 โต๊ะ ผลจากแบบสอบถามปรากฏว่า ร้อยละ 76.47 ของโต๊ะที่สูบบุหรี่ เห็นด้วยกับการจัดโซน ส่วนร้อยละ 17.65 รู้สึกเฉย ๆ และร้อยละ 5.88 รู้สึกไม่เห็นด้วย สำหรับโต๊ะที่ไม่สูบบุหรี่ ร้อยละ 94.38 เห็นด้วย ร้อยละ 3.37 รู้สึกเฉย ๆ และร้อยละ 2.25 ไม่เห็นด้วย และเมื่อรวมทั้งโต๊ะที่สูบบุหรี่และไม่สูบบุหรี่ พบว่า ร้อยละ 89.43 เห็นด้วยกับนโยบายนี้ของร้าน ร้อยละ 7.32 รู้สึกเฉย ๆ และมีเพียงร้อยละ 3.25 ที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งก็ชัดเจนแล้วว่าได้รับผลตอบรับในทางที่ดีจากลูกค้าที่มาใช้บริการ

ข้อมูลเพิ่มเติม นายนรวิชญ์ ธนาฤทธิ์รุ่งโรจน์ หมายเลขโทรศัพท์ 062-9979492 E-mail norrawit.th@gmail.com Facebook page: papayamomkohlipe

ข้อมูลจาก นรวิชญ์ ธนาฤทธิ์รุ่งโรจน์ ผุ้จัดการร้าน papayamomkohlipe 

วันที่ 5 ธันวาคม 2561