นักวิจัยมะเร็ง : ได้รวมเว็บไซต์เกี่ยวกับร้านอาหารปลอดบุหรี่ในญี่ปุ่น

  • 141 Views
  • 23 มกราคม 62

คอลัมน์ เก็บมาฝาก 

นักวิจัยมะเร็ง (ยูริอิโตะ ซ้ายสุดในภาพ) ในบาร์ที่ไม่มีการสูบบุหรี่ ในเมืองโอซาก้า เป็นหัวหน้านักวิจัยจากสถาบันมะเร็งแห่งประเทศโอซาก้า ยูริอิโตอายุ 40 ปีชอบรับประทานอาหารและได้โพสต์รูปถ่ายไว้ในหน้า Facebook ของเธอเกี่ยวกับสถานประกอบการที่ไม่สูบบุหรี่ ซึ่งเธอได้เข้าเยี่ยมชมมาตั้งแต่ปี 2015

สิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้เธอเปิดตัวเว็บไซต์การค้นหาร้านอาหารและบาร์ปลอดบุหรี่ คือ อยากเปิดเผยข้อมูลความจริงที่ว่าการทำร้านให้ปลอดบุหรี่ ยังคงรักษาระดับการขายเอาไว้ และสนับสนุนให้เจ้าของร้านกล้าที่จะประกาศเป็นร้านปลอดบุหรี่" เธอกล่าว

ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีการควบคุมยาสูบต่ำที่สุด ในขณะที่กว่า 50 ประเทศรวมทั้งอังกฤษ แคนาดา และรัสเซีย ได้ประกาศสั่งห้ามสูบบุหรี่ภายในอาคารสถานที่สาธารณะ เช่น โรงเรียน สถาบันทางการแพทย์ เป็นต้น 

แผนป้องกันการติดเชื้อของรัฐบาลญี่ปุ่น เปิดเผยถึง แผนการการป้องกันการสูบบุหรี่ในสถานที่สาธารณะ ก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ร่างกฎหมายที่ได้รับการอนุมัติจากพรรคประชาธิปไตยเสรีนิยมเมื่อเดือนที่แล้ว ห้ามสูบบุหรี่ภายในอาคารของโรงพยาบาล โรงเรียน และหน่วยงานของราชการ แต่สำหรับร้านอาหารและบาร์ ให้จัด "พื้นที่สูบบุหรี่" ได้ สำหรับร้านที่มีพื้นที่ขนาด 100 ตารางเมตร และมีเงินทุนไม่เกิน 50 ล้านเยน (470,000 เหรียญสหรัฐ) 

นอกจากนี้ อิโตะ กำลังทำวิจัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างจำนวนร้านอาหารที่ไม่มีคนสูบบุหรี่ กับจำนวนผู้เสียชีวิต ที่มีความเชื่อมโยงกับการสูบบุหรี่ในแต่ละภูมิภาค "สังคมปัจจุบันกำลังขยับไปสู่สังคมปลอดบุหรี่"  ฉันหวังว่าเว็บไซต์ Quemlin จะทำให้เจ้าของร้านรู้สึกดี และรู้สึกยินดีกับการใส่ใจสุขภาพ ความพึงพอใจของลูกค้าและไม่มีผลกระทบต่อยอดขาย"

ข้อมูลโดย สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smartonline

วันที่ 23 มกราคม 2562