กำแพงหลวงพ่อคูณ ชวนเลิกบุหรี่ กลางเมืองโคราช

  • 229 Views
  • 28 มกราคม 62

คอลัมน์จับกระแส 

กำแพงหลวงพ่อคูณชวนเลิกบุหรี่ ที่บริเวณถนนมุขมนตรี ซ.วัดสมอราย หัวมุมได้มีการพ่นสีสเปรย์เป็นภาพหลวงพ่อคูณพร้อมข้อความว่า "ชวนเลิกบุหรี่ตามหลวงพ่อคูณ กู เลิก บุหรี่แล้ว" บนกำแพงขนาดใหญ่มีความกว้างประมาณ 30 เมตร สูง 4 เมตร สร้างความฮือฮาให้แก่คนที่ผ่านไปผ่านมา 

นายมนัส อยู่ดี อายุ 70 ปี เป็นคนโคราช และอยู่ในพื้นที่นี้ ได้เปิดเผยว่า รูปหลวงพ่อคูณบนกำแพงนี้ เป็นฝีมือของนักเรียน นักศึกษา ที่ได้ช่วยกันเพ้นท์ เป็นจุดที่คนสนใจมาก มีคนมาถ่ายรูปเซลฟี่ในช่วงเย็นเป็นประจำ เป็นไอเดียการเชิญชวนเลิกบุหรี่ตามหลวงพ่อคูณที่ดีมาก ส่วนตนเองก็เป็นคนที่สูบบุหรี่ สูบมาตั้งแต่หนุ่ม ๆ ตั้งแต่อายุ 18 ปี พอเห็นหลวงพ่อคูณท่านเลิกบุหรี่เป็นตัวอย่าง ก็มีผู้คนมากมายที่ศรัทธาเลื่อมใสในท่านเลิกบุหรี่เช่นกัน ส่วนตัวมองท่านเป็นต้นแบบที่ดีและก็เลิกบุหรี่ตามท่านด้วย เลิกมากว่า 10 ปีแล้ว จริงๆ ก็รู้อยู่ว่าบุหรี่นั้นไม่ดีตนก็อยากเลิก แต่ยังทำไม่ได้สักที เมื่อเห็นหลวงพ่อคูณท่านทำได้ จึงคิดว่าตนก็สามารถทำได้เช่นกัน 

ในปี พ.ศ.2538 อาจารย์เกษม จันทร์น้อย อดีตอาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เสนอต่อ ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์ฯ ว่า "ถ้าคุณหมอขอให้หลวงพ่อคูณเลิกบุหรี่ได้ คนจะเลิกบุหรี่ได้อีกเยอะ" 

ในปี พ.ศ.2540 ทีมงานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เข้านมัสการหลวงพ่อคูณ ณ วัดบ้านไร่ และนิมนตร์มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ "เลิกบุหรี่" กับโปสเตอร์ "กูเลิกบุหรี่แล้ว" 

นี่คือ คุณูปการของหลวงพ่อคูณต่อการรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ 

ข้อมูลจาก www.innnews.co.th

เรียบเรียงโดย สุขสันต์ เสลานนท์ กองบรรณาธิการ Smartonline 

วันที่ 28 มกราคม 2562