“บุหรี่เลิกยาก แต่เลิกได้”

  • 678 Views
  • 23 กุมภาพันธ์ 62

คอลัมน์ 108 ไอเดีย

ถ้าหากจะให้พูดถึงในปัจจุบัน มีตัวช่วยสำหรับในเรื่องของการเลิกบุหรี่ นอกจากการใช้ยา แผนปัจจุบันตามโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งมีคลินิกฟ้าใสกว่า 590 แห่งทั่วประเทศ แต่สิ่งที่เรามองข้าม ยังมีสมุนไพรใกล้ตัวเรา ซึ่งอยู่ในครัวของทุกบ้าน ที่มีความจำเป็น ขาดไม่ได้ในการปรุงอาหารมีราคาถูก สามารถปลูกเอง เป็นพืชผักสวนครัว

อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการของเมืองไทย ได้กล่าวว่า “ใช้ร่างกายเปลือง สูบบุหรี่ ทำให้แก่กว่าไว เซลล์ตาย ผิวหนังเหี่ยวย่น อายุแก่ก่อนวัยถึง 10 ปี” แนะวิธีกินมะนาวในการเลิกบุหรี่ โดยเฉพาะวัยรุ่น “วัยใส สวย – หล่อ ต้องไม่สูบบุหรี่” เพราะมะนาวมีวิตามินซีสูง มีสารช่วยลดความอยากนิโคติน และเปลือกมะนาวทำให้ลดชาติของบุหรี่เปลี่ยน เพราะมีรสขมทำให้ไม่อยากสูบ และยังช่วยลดอาการเปรี้ยวปากหลังเลิกสูบ วิธีการกินมะนาวเพื่อการเลิกบุหรี่ ล้างให้สะอาด หั่นมะนาวเป็นชิ้นเล็กๆให้มีเปลือกติดมาด้วย พอดีคำ อยากสูบบุหรี่เมื่อไหร่ให้อมแล้วดูด จนรสเปรี้ยว รสขมจางแล้วค่อยเคี้ยวมะนาว ประมาน 3 นาที จนรู้สึกขมลิ้นเฟื่อนๆ แล้วดื่มน้ำตาม 1 แก้ว เคล็ดไม่ลับ โดยการใช้มะนาว อมๆ ดูดๆ เคี้ยวๆ จนรสเปรี้ยว ขม จืดจาง

สิ่งที่สำคัญต้องมีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ในการเลิก บอกลาอุปกรณ์ หากำลังใจ ลงมือเลิก ยึดคำมั่น ไม่หวั่นไหว ความสุขกาย สุขใจอยู่ข้างหน้า สุขภาพดีโดยไม่พึ่งพาบุหรี่ “บุหรี่เลิกยาก แต่เลิกได้”

ข้อมูลโดย สุขฎิพจน์ พรศรี กองบรรณาธิการ smartonline 

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562