คำเตือนใจถึงพิษภัยบุหรี่ ก่อนตายจากมะเร็งปอด

  • 43 Views
  • 2 มีนาคม 62

คอลัมน์จับกระแส

นายเจฟฟรีย์ เทอร์เนอร์ ชาวอเมริกัน ในรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด ด้วยอายุ 66 ปีเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ หลังจากสูบบุหรี่ต่อเนื่องมานานหลายสิบปี แต่ก่อนที่จะลาโลกไป เขาได้เขียนประกาศข่าวมรณกรรมของตัวเองที่ถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นออลบานี ไทมส์ ยูเนียน รัฐนิวยอร์ก ดังนี้

"ผมเป็นคนโง่เขลาที่ตัดสินใจทำเรื่องโง่เดิมๆ วันแล้ววันเล่า หากคุณเป็นคนสูบบุหรี่ จงเลิกเดี๋ยวนี้ เพราะชีวิตคุณขึ้นอยู่กับมัน ความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานที่ผมสร้างให้ครอบครัวไม่คุ้มค่าเลยกับสิ่งที่ถูกมองว่าเป็น "ความพึงพอใจ" ซึ่งไม่ได้ช่วยอะไร นอกจากทำให้สิ้นเปลืองเงิน พรากผมไปจากครอบครัวและทำร้ายร่างกายของผมในท้ายที่สุด 

ผมมีชีวิตที่ดี แต่ยังมีเรื่องราวและเหตุการณ์สำคัญในชีวิตอีกมากมายที่ผมจะไม่สามารถแบ่งปันกับคนที่ผมรักได้อีก คำสอนของเรื่องนี้ก็คือ "จงอย่าเป็นคนโง่ ที่สูบบุหรี่" จงจำไว้ว่า ชีวิตคือส่ิงดีงาม อย่าปล่อยให้มันลอยไปกับควันบุหรี่"  นายเทอร์เนอร์เขียนไว้ 

นางซาราห์ ไฮซ์ ลูกสาวของนายเทอร์เนอร์ เปิดเผยว่า "เธอรู้สึกภูมิใจมากกับการกระทำที่ไม่เห็นแก่ตัวเอง ครั้งสุดท้ายของผู้เป็นพ่อ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่มีความหมายที่สุดที่เขาเคยทำมาในชีวิต เธอรู้สึกช๊อกตอนที่พ่อเอาประกาศข่าวมรณกรรมของเขามาให้ดู "ฉันบอกท่านว่ามันมีเนื้อหาที่ตำหนิติเตียนตัวเองเอามากๆ" แต่พ่อของเธอยักไหล่แล้วพูดว่า มันคือเรื่องจริงทั้งหมด" 

ประกาศข่าวมรณกรรมที่จริงใจนี้ ได้รับเสียงตอบรับด้านบวก เพื่อนฝูงและคนแปลกหน้าต่างติดต่อฉันเพื่อบอกว่าถ้อยคำของพ่อเป็นอย่างไร?  และหวังว่าจะได้ยินคำพูดเช่นนี้จากคนที่พวกเขารัก 

พ่อของเธอเล่าว่า จำได้ว่าเริ่มสูบบุหรี่เป็นประจำตอนอายุ 4 ขวบ และเคยหยุดสูบบุหรี่หลังจากแต่งงานกับแม่ แต่ก็กลับไปสูบบุหรี่อีกครั้งตอนไปทำงานที่กรุงลอนดอน จากนั้นไม่เคยหยุดสูบบุหรี่อีกเลย แต่จะไม่เคยสูบบุหรี่ต่อหน้าลูกๆ และมักจะพูดห้ามปรามลูกๆ ไม่ให้ทดลองสูบบุหรี่" 

นายเทอร์เนอร์ ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ว่าเป็นมะเร็งปอดระยะที่ 4 ซึ่งหมอบอกว่าเป็นผลโดยตรงจากการสูบบุหรี่ต่อเนื่องหลายสิบปีของพ่อ" 

แหล่งข่าว : BBC News บีบีซีไทย / 25 กุมภาพันธ์ 2562

ข้อมูลโดย กองบรรณาธิการ Smartonline

วันที่ 2 มีนาคม 2562